66 lượt xem

Nền Poker ở Việt Nam: Quá khứ và tương lai

poker ở việt nam

Tuy poker không hẳn là một bộ môn mang đậm tính đồng đội, nhưng ở bất kì nơi nào có poker, chúng ta cũng có thể thấy được sự xuất hiện của một cộng đồng những người chơi đầy nhiệt huyết. Với nền poker ở Việt Nam còn khá non trẻ, Long Nguyễn là một trong những thành viên đã có nhiều đóng góp tích cực. Vừa qua KDGiaiTri đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh để thảo luận thêm về quá khứ cũng như tương lai phát triển của bộ môn thể thao trí tuệ đầy thú vị này!

poker ở việt nam
Long Nguyen – Tay chơi Poker chuyên nghiệp người Mỹ gốc Việt

Chào Long. Anh có thể cho chúng tôi biết anh đã đến với poker từ bao giờ và như thế nào không?

 • Long Nguyễn: Vào khoảng năm 2002 tôi tình cờ xem kênh ESPN trên truyền hình vệ tinh ở Việt Nam, đúng lúc giải WSOP được phát sóng với những cọc tiền to được quăng ra trên bàn, những lá bài được show và bên ngoài là đám đông cổ vũ. Tất cả những điều đó đã thu hút tôi. Tôi tiếp tục theo dõi các tập WSOP trên ESPN mặc dù khi đó chưa hiểu luật chơi của bộ môn này. Vào 2002 thì internet vẫn chưa thực sự phổ biến và trình độ tiếng Anh của tôi thì cũng chưa đủ để có thể tìm hiểu về Poker, vì vậy tôi cứ vừa xem vừa đoán mò luật.
 • Cho đến khi đi học đại học (2008), tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm về poker tuy nhiên tìm hiểu hoài vẫn không rành luật. Tôi có tham gia chơi vài home game nhưng tiến bộ rất chậm, khi đó tôi vẫn chưa biết những khái niệm cơ bản như kicker là gì, suited là gì, quy tắc đọ bài thế nào là chuẩn.
 • Với khao khát dành chiến thắng, tôi vẫn quyết tâm tìm hiểu thêm thông tin và rồi bắt gặp website pokerembassy. Đây là website về poker đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam tại thời điểm đó.
poker ở việt nam

Vậy bức tranh poker ở Việt Nam hồi đó như thế nào thưa anh?

 • Long Nguyễn: Cộng đồng chơi poker ở Việt Nam cách đây 10 năm còn rất nhỏ hẹp. Ngày đó poker chủ yếu được du nhập vào Việt Nam qua cộng đồng Việt kiều, du học sinh và một phần nhỏ từ những người tự tiếp cận qua internet.
 • Lúc đó người ta chơi poker tại các home game hay một số sàn poker online như , fulltilt, poker888, partypoker… Thời điểm đó những người Việt Nam biết đến poker rất ít, tuy nhiên trình độ của họ cực kì cao so với mặt bằng chung bây giờ. Tôi may mắn được quen những player nổi tiếng Việt Nam như anh poormenvn, Âu Việt Hùng, sau này có thêm anh Dương Vi Khoa, anh Tuấn… Nhờ được gặp gỡ những player đó mà trình độ poker của tôi tăng tiến vượt bậc.
 • Chúng tôi đã có những buổi offline vừa trò chuyện vừa chơi poker online. Rất nhiều kiến thức được anh em chia sẻ trong các buổi gặp mặt này.

Đối với rất nhiều người thì poker là một bộ môn mang đậm dấu ấn cá nhân. Còn anh thì lại dành rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng nên một cộng đồng như hiện nay. Vậy động lực với anh là gì?

Long Nguyễn: Như đã nói ở trên, thời gian đầu tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi tìm hiểu về poker là gì. Chỉ đến khi gặp được những người bạn (trên internet) và được họ giúp đỡ rất nhiều thì tôi mới có thể trở thành player chuyên nghiệp như hiện tại. Bởi vậy, tôi cảm thấy mình cũng phải làm điều gì đó giúp ích cho những người chơi mới. Với tâm niệm đó, tôi đã bắt tay vào xây dựng một cộng đồng lớn mạnh miễn phí hỗ trợ toàn bộ người chơi poker ở Việt Nam.

poker ở việt nam

Việc xây dựng một cộng đồng poker trên mạng xã hội sẽ giúp:

• Có nhiều người biết đến poker, thông thạo luật poker hơn.
• Nâng cao trình độ poker của player Việt Nam
• Giúp đỡ những player đi theo hướng bán chuyên hay chuyên nghiệp.

Anh rất năng nổ trên Facebook và cũng đã có nhiều đóng góp cho các giải đấu tại Việt Nam. Vậy anh có thể cho chúng tôi biết thêm thông tin về các kế hoạch hiện tại của mình không?

Long Nguyễn: Việc quảng bá các giải đấu tại Việt Nam hay tất cả các hoạt động khác đều nhằm mục đích đưa Poker tiếp cận đến nhiều người Việt Nam hơn nữa và giúp họ hiểu Poker là một môn thể thao trí tuệ hợp pháp. Đồng thời cũng giúp họ nâng cao kĩ năng, thay vì đánh bản năng chuyển sang đánh poker có tính toán và nghiên cứu.

Ngoài việc truyền thông miễn phí cho các CLB tôi cũng đang triển khai các dự án sau:
• Viết các bài chia sẻ về luật poker (phiên bản chính xác đầy đủ nhất).
• Dựng loạt video hướng dẫn về poker từ cơ bản đến nâng cao (đã hoàn thành 30%).
• Tiến hành dịch các đầu sách poker, các tài liệu poker để giúp người Việt Nam tiếp cận với trình độ poker quốc tế (đã hoàn thành 70%)

poker ở việt nam

Với việc poker ở Việt Nam đang ngày càng phát triển và thu hút sự chú ý của rất nhiều người chơi trong nước, anh có lời khuyên nào dành cho những người mới bắt đầu?

Long Nguyễn: Rất nhiều người mới chơi poker tại Việt Nam thường mắc hai lỗi cơ bản:​

 • Không biết quản lý bankroll​
 • Coi nhẹ toán học trong poker​
 • Về việc quản lý bankroll thì đa số player ở Việt Nam đều làm rất kém. Phần lớn các VĐV buy in các tour với số tiền lớn hơn 10% bank roll của họ. Việc đánh sai bankroll có thể làm họ kết thúc sớm cuộc chơi khi còn chưa cảm nhận được poker là gì. Poker là trò chơi trí tuệ, bạn cần luyện tập và nghiên cứu thật nhiều trước khi thi đấu chính thức.
 • Về việc coi nhẹ toán học trong poker, đây cũng là hiện tượng hết sức phổ biến. Trong group tôi thường xuyên đăng các câu hỏi đơn giản như tỷ lệ chiến thắng của AA với KK tại preflop là bao nhiêu %, hay AQo với 72o, và thật đáng buồn là số câu trả lời sai luôn nhiều hơn số câu trả lời đúng. Những player trả lời sai thường không mấy quan tâm đến nguyên nhân mình trả lời sai, cũng không chịu tìm hiểu lại cách tính đúng. Một vài VĐV còn tỏ ra tự hào khi mình không biết các khái niệm như out, odd, equity vẫn có thể đánh poker và chưa từng cháy bank .Poker là môn thể thao trí tuệ, và toán học cũng như tâm lý học là những kĩ năng quan trọng phải có nếu bạn muốn chơi tốt.
poker ở việt nam

Theo anh, bức tranh poker tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới sẽ như thế nào?

 • Long Nguyễn: Tôi không dám chắc trong 5 năm tới sự phát triển của poker tại Việt Nam sẽ như thế nào nhưng tôi dự đoán trong năm 2019 và 2020 poker Việt Nam sẽ gặp tình trạng thừa cung thiếu cầu.
 • Việc nhiều CLB cùng mở một lúc trong khi việc phát triển cộng đồng lại chưa được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến việc thiếu vận động viên mới. Như các bạn cũng biết trên thế giới, đơn cử như Pokerstars hay WSOP rất quan tâm đến việc truyền thông và xây dựng cộng đồng. Đội ngũ người chơi mới phải liên tục được nhân rộng thì mới có đủ VĐV cho tất cả các CLB. Bên nào xây dựng cộng đồng tốt, làm truyền thông tốt sẽ giành được sự yêu mến của VĐV.
 • Giải pháp cho việc xây dựng cộng đồng như PokerStars và WSOP đều đã làm thành công là phát sóng các giải đấu mà họ tổ chức trên truyền hình, Youtube, Twitch cũng như các kênh truyền thông khác. Công việc tuy không tốn quá nhiều chi phí nhưng lại khá phức tạp và tốn công sức.
poker ở việt nam

Xin cảm ơn anh Long về buổi trò chuyện này!

Thẻ tìm kiếm:
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
0 Shares
Copy link
Powered by Social Snap